Phong thủy nhà vệ sinh: Những điều gia chủ cần đặc biệt lưu ý

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Phong thủy nhà vệ sinh là một yếu tố quan trọng trong tổng thể phong thủy của một ngôi nhà. Trong việc xây dựng và bố trí nhà vệ sinh, gia chủ cần đặc biệt lưu ý những điều dưới đây.

Bố trí nhà vệ sinh cần kiêng kỵ những gì?

Phong thủy nhà vệ sinh cần gắn liền với phong thủy ngôi nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, khi xây dựng và bố trí nhà vệ sinh, gia chủ cần lưu ý những điều tối kỵ dưới đây:

 • Để tránh Thủy Thổ tương khắc, không nên đặt nhà vệ sinh theo hướng Thổ (Đông Bắc, Tây Nam). Nếu đặt theo hướng này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe gia chủ.
 • Phòng tắm, phòng vệ sinh tuyệt đối không đặt ở giữa nhà. Khí ẩm cũng như mùi từ nhà vệ sinh sẽ phát tán khắp nhà.
 • Phong thủy nhà vệ sinh cũng đại kỵ đặt ở cổng, cửa hay đối diện cửa chính. Âm khí của nhà vệ sinh sẽ xung khắc với dương khí từ cửa chính. Không tốt!
 • Một lỗi phong thủy nhà vệ sinh khác là xây quá nhỏ, không có cửa sổ. Hoặc quá rộng, quá cao. Kích thước cửa nhà vệ sinh thích hợp là cao khoảng 1.875m hoặc 1.99 – 2.09m, chiều rộng khoảng 0.59m hoặc 0.71 – 0.79m.
 • Nhà vệ sinh đặt gần bếp, trên bếp hay chung bếp đều không tốt. Gây thủy hỏa tương khắc, hoàn toàn không có lợi cho gia đình.
 • Đặt nhà vệ sinh trên nóc phòng ngủ hay phòng khách cũng là điều tối kỵ. Khi xảy ra tình trạng rò rỉ đường ống nước thải sẽ rất ô nhiễm và khó xử lý.
 • Phòng vệ sinh cũng không nên bố trí trong phòng ngủ. Trường hợp xây đối diện thì cũng nên tránh 2 cửa đối diện nhau.

phong thủy nhà vệ sinh

Không nên đặt nhà vệ sinh theo hướng Đông Bắc, Tây Nam

Xem thêm: Phong thủy nhà bếp: Điều nên làm và cấm kỵ gia chủ cần biết

Hướng nhà vệ sinh theo phong thủy

Tọa hung hướng cát là nguyên tắc khi bố trí nhà vệ sinh, nhà bếp nói chung mà chuyên gia khuyên nên áp dụng. Tọa hung hướng cát tức là đặt trên hướng xấu nhưng nhìn về hướng tốt. Thông thường sẽ dựa vào tuổi của gia chủ để xác định phương vị tốt khi đặt bồn cầu, bồn tắm hay nhà vệ sinh.

 • Hướng Bắc: Hướng này hợp với tuổi Tý, Nhâm, Qúy. Khi thiết kế cần lắp thêm hệ thống thông khí.
 • Hướng Đông Bắc: Nằm trong hướng quỷ môn nên không nên đặt nhà vệ sinh theo hướng này.
 • Hướng Đông: Tuổi Ất, Giáp, Mão nên xây nhà vệ sinh theo hướng này.
 • Hướng Đông Nam: Hướng phòng vệ sinh tốt cho người mệnh Thủy, Hỏa. Nhưng nếu là bồn tắm thì không nên đặt theo hướng này.
 • Hướng Tây: Tốt để đặt nhà vệ sinh cho bất cứ tuổi nào.
 • Hướng Tây Bắc: Kỵ đặt với người mệnh Thủy, Hỏa.
 • Hướng Nam: Không nên đặt nhà vệ sinh dù với bất cứ tuổi nào.
 • Hướng Tây Nam: Hướng rất xấu, dễ gây nhiều tai họa khi đặt nhà vệ sinh.

cách xác định hướng đặt

Cách xác định hướng đặt phòng vệ sinh

Xem thêm: Hướng đặt bếp theo tuổi chuẩn nhất

Phong thủy nhà vệ sinh trong phòng ngủ, phòng khách

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Trên nguyên tắc phong thủy, tốt nhất là không nên đặt nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ. Bởi hai không gian này có nhiều điểm tương khắc. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn có thể hóa giải theo những lời khuyên dưới đây:

 • Tránh bố trí nhà vệ sinh hướng thẳng vào phòng ngủ. Điều này vừa không tốt cho sức khỏe, vừa ảnh hưởng tới tình cảm vợ chồng.
 • Nhà vệ sinh tuyệt đối không đặt bên trên giường ngủ. Hoặc tựa vào đầu giường ngủ gây ô nhiễm không gian phòng ngủ.
 • Hướng bồn cầu không nên cùng hướng với hướng nhà. Điều này theo quan niệm phong thủy có thể sinh ra nhiều bệnh tật cho gia chủ.
 • Thiết kế nhà vệ sinh cần có cửa sổ, ô thông gió. Đảm bảo đủ ánh sáng và giúp không khí được lưu thông.
 • Phòng vệ sinh cần được đảm bảo luôn sạch sẽ, tránh ẩm mốc. Sau khi sử dụng nhà vệ sinh nên đóng kín cửa.

phong thủy nhà vệ sinh

Không đặt nhà vệ sinh bên trên hoặc đối diện với phòng ngủ

Không nên đặt nhà vệ sinh bên trên phòng khách

Phòng vệ sinh và phòng khách là 2 công trình đối lập. Một bên là công trình chính quan trọng nhất của ngôi nhà ( phòng khách). Trong khi một bên là công trình phụ, nhiều ẩm thấp, uế khí ( phòng vệ sinh).

Do đó, việc đặt nhà vệ sinh bên trong hay bên trên phòng khách đều là điều không nên. Nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài và vận mệnh của gia chủ.

Phong thủy nhà vệ sinh dưới cầu thang

Nhiều người phân vân không biết có nên đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không. Theo các chuyên gia phong thủy, khi bố trí nhà vệ sinh bên dưới cầu thang cần hết sức cẩn thận. Bởi nếu thiết kế không hợp lý thì sẽ tích tụ nhiều âm khí có hại cho sức khỏe.

Mẹo hóa giải âm khí trong trường hợp này là dùng đá thạch anh, quạt thông khí. Ngoài ra bắt buộc phải có thông gió ra bên ngoài để loại bỏ bớt khí âm tụ lại trong phòng vệ sinh.

phong thủy nhà vệ sinh

Bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang cần có những lưu ý đặc biệt

Trên đây là những kiến thức phong thủy nhà vệ sinh cơ bản mà gia chủ nên nắm được. Điều này góp phần cho việc xây dựng, bố trí, sắp xếp loại hình không gian này sao cho hợp lý. Hy vọng Omori đã mang đến cho bạn thêm một kiến thức bổ ích. Với bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các thiết bị vệ sinh, nội thất bên trong căn nhà của bạn, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 0835 339 229 để được tư vấn chi tiết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Omori.vn. Omori – Chuyên nghiệp từ những điều bình dị nhất!

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0835.339.229