Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn?

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại cho việc nấu nướng hàng ngày trở thành câu hỏi khiến không ít chị em nội trợ đau đầu. Để có được câu trả lời hợp lý nhất cho mình, mời bạn cùng các chuyên gia của Omori phân tích chi tiết vấn đề này thông qua bài viết hôm nay.

Để biết nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn, chúng  ta cùng tiến hành so sánh điểm giống và khác nhau giữa 2 thiết bị bếp này. Việc so sánh sẽ phần nào giúp bạn nhận ra được ưu, nhược điểm của từng loại để có sự lựa chọn phù hợp.

Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại

Chủ đề dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại được bàn luận sôi nổi

Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

 • Cả bếp từ và bếp hồng ngoại muốn hoạt động đều cần có nguồn điện ổn định.
 • Đây đều là 2 thiết bị bếp có mẫu mã, kiểu dáng đa dạng trên thị trường, có bề ngoài bắt mắt, giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm thích hợp.
 • Mặt kính của bếp từ và bếp hồng ngoại đều được thiết kế bền bỉ, có độ bền cao, hoạt động hiệu quả, dễ dàng vệ sinh, bếp vì thế giữ được độ sạch mới lâu dài.
 • Cả bếp hồng ngoại và bếp từ đều có công suất nấu ăn khá cao, giúp việc nấu nướng nhanh hơn hẳn so với bếp gas.
 • Nhiệt lượng kém ổn định và khó điều chỉnh trong quá trình đun nấu là nhược điểm chung của cả bếp từ hay bếp hồng ngoại. Theo đó, lượng nhiệt sẽ phụ thuộc vào mức công suất có sẵn, có nhiều mức công suất sẽ càng có nhiều mức nhiệt để phù hợp với từng món nấu.
 • Bù lại, cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều được tích hợp rất nhiều tính năng hữu ích, thông mình như: các chế độ nấu, tính năng hẹn giờ, cảnh báo quá nhiệt, khóa an toàn, nấu nồi không, tự ngắt khi quá nhiệt, chế độ nấu nhanh…

Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại

Bếp từ và hồng ngoại đều có thiết kế đẹp, sang trọng, công suất nấu ăn cao, giúp nấu ăn nhanh, tiện lợi

Xem thêm: Top 5 bếp từ kết hợp hồng ngoại tốt nhất nên mua năm 2022

Điểm khác nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Về nguyên lý hoạt động

 • Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi, từ đó giúp nấu chín thức ăn. Trong quá trình bật bếp hồng ngoại nấu thì không gian bếp cũng sẽ bị nóng theo.
 • Trong khi đó, bếp từ hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường.  Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn. Ưu điểm của bếp từ ở đây là không làm không gian bếp nóng trong quá trình bật bếp sử dụng.

Hiệu suất nấu và thời gian nấu

Dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn nếu xét về hiệu suất nấu và thời gian nấu. Hai yếu tố này bếp từ nhỉnh hơn bếp hồng ngoại. Cụ thể:

 • Bếp từ: Hiệu suất nấu cao lên tới > 95% do không làm nóng mặt kính. Muốn đun sôi 1 lít nước chỉ mất khoảng 2 phút hơn.
 • Bếp hồng ngoại: Hiệu suất cao nhất là từ 65 – 70% do phải làm nóng mặt kính. Đun 1 lít nước mất 4 phút.

công suất nấu

Hiệu suất nấu ăn của bếp từ cao hơn bếp hồng ngoại

Độ an toàn sử dụng

 • Bếp từ được cho là có tính an toàn cao hơn so với bếp hồng ngoại. Do khi bật để nấu nướng, bếp từ chỉ sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp vẫn luôn trong tình trạng mát, thậm chí có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu.
 • Trong khi bếp hồng ngoại khi bấm nút khởi động thì mặt bếp cũng bắt đầu sinh nhiệt, có thể gây bỏng nếu không cẩn thận tiếp xúc trực tiếp vào, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Bếp cũng chỉ vệ sinh được sau khi đã nguội hoàn toàn.

Món nấu phù hợp

 • Bếp hồng ngoại thích hợp dùng để nấu các món ăn nhanh, đơn giản như canh, lẩu, soup, nhưng độ nhanh không bằng bếp từ. Các món chiên xào nấu trên bếp hồng ngoại cũng ổn hơn bếp từ, nhưng điều kiện là đáy nồi chảo phải thật phẳng, đều. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể nướng thức ăn trên bếp hồng ngoại.
 • Phía đối diện, khả năng nấu các món nhanh như canh, soup, lẩu của bếp từ sẽ tốt hơn bếp hồng ngoại. Trong khi loại bếp này không phù hợp lắm cho các món cần mức nhiệt nhỏ như rim, kho. Tương tự, các món chiên xào cần nhiệt độ linh hoạt, thường tập trung vào giữa tâm nồi, chảo thì bếp từ cũng không phù hợp, nếu áp dụng thường dễ bị cháy thức ăn ở giữa nồi. Ngoài ra, bếp từ cũng không nướng thức ăn được.

món ăn phù hợp

Bếp hồng ngoại lại không kén nồi và có thể nướng thực phẩm trên đó

Xem thêm: Bếp từ có kén nồi không? Bếp từ nấu nồi gì thì tốt nhất?

Về giá thành và độ kén nồi

Nhìn chung bếp hồng ngoại có mức giá thấp hơn so với bếp từ, và là loại bếp không kén nồi. Do đó, nếu dùng bếp hồng ngoại bạn hoàn toàn có thể tận dụng tất cả các loại nồi chảo có sẵn trong gian bếp nhà mình, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Ngược lại, bếp từ là loại bếp khá kén nồi, muốn hoạt động được phải cần những bộ nồi chảo chuyên dụng. Do đó, bạn sẽ mất khá nhiều chi phí cho lần đầu tư ban đầu.

Như vậy, việc phân tích điểm giống và khác nhau giữa 2 sản phẩm có lẽ phần nào giúp bạn trả lời được câu hỏi “ Nên xài bếp từ hay bếp hồng ngoại?” Giờ hãy cùng Omori tổng kết lại để xem dùng bếp từ và bếp hồng ngoại loại nào sẽ tốt, an toàn và tiết kiệm hơn nhé.

Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại tốt hơn?

Công suất, thời gian đun nấu

Bếp từ chiếm ưu thế hơn ở hai điểm này. Do có công suất cao hơn và không tốn nhiệt lượng để làm nóng mặt bếp nên bếp từ sẽ nấu nhanh hơn, rút ngắn thời gian. Trong khi bếp hồng ngoại phải tốn thời gian làm nóng mặt bếp nên thời gian đun nấu sẽ lâu hơn.

Sự tiện dụng

Bếp hồng ngoại tiện dụng hơn do nó không kén nồi, hầu như tất cả các loại nồi đều nấu được trên bếp hồng ngoại. Hơn nữa, bếp hồng ngoại còn có thể nướng thức ăn trực tiếp lên đó. Bếp từ ngoài kén nồi còn không thể nướng.

Nên sử dụng bếp từ hay bếp hồng ngoại

Tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh tế gia đình để lựa chọn loại bếp phù hợp nhất

Tính an toàn

Nhìn chung, sử dụng cả bếp từ lẫn bếp hồng ngoại đều cần chú ý đến độ an toàn, do chúng đều là những loại bếp có công suất lớn. Tốt nhất trong quá trình nấu bằng một trong 2 loại bếp này thì không nên cắm bếp chung với các thiết bị khác hay không nên dùng ổ điện nối dài.

Dù vậy, xét về tính an toàn bếp từ vẫn được đánh giá cao hơn bếp hồng ngoại. Do bếp từ chỉ vận hành khi có nồi phù hợp đặt lên, trong khi bếp hồng ngoại chỉ cần bật công tắc là hoạt động. Ngoài ra, bếp từ cũng nguội nhanh hơn bếp hồng ngoại sau khi nấu, giúp giảm nguy cơ bỏng nếu lỡ chạm vào.

Xem ngay: 9 Ưu điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại bạn nên biết

Tính kinh tế

Hiệu suất cao hơn, thời gian đun nấu nhanh hơn nên chắc chắn dùng bếp từ sẽ tiết kiệm điện và thời gian hơn so với dùng bếp hồng ngoại.

Tóm lại, bạn nên mua bếp từ khi muốn tìm một chiếc bếp có thể nấu ăn nhanh, môi trường bếp an toàn, mát mẻ, nhưng phải đầu tư cho các bộ nồi chảo chuyên dụng. Còn nên sử dụng bếp hồng ngoại khi muốn tiết kiệm chi phí, muốn tận dụng tối đa các nồi chảo sẵn có, thường nấu các món kho, rim và không quá ngại về vấn đề nóng không gian bếp trong quá trình nấu.

Với những phân tích trên, việc nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại có lẽ đã trở nên dễ dàng hơn đối với nhiều người. Dù vậy, xét cho cùng, việc lựa chọn dòng sản phẩm nào quan trọng vẫn phải nên dựa vào nhu cầu sử dụng của mỗi người, mỗi gia đình. Do đó, để mua được 1 chiếc bếp tốt, bạn cần xác định rõ nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình, sau đó dựa vào những đặc tính mà chúng tôi đã phân tích ở trên để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Mọi thông tin cần tư vấn về các dòng sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoại cũng như thiết bị bếp khác, mời bạn liên hệ cho chúng tôi theo Hotline: 0836.339.229 để được giải đáp, tư vấn chi tiết.

Omori – Mang đến những giải pháp tốt nhất cho không gian bếp gia đình bạn!

Question and answer (0 comments)

Bình luận đã bị đóng.

0835.339.229