Máy rửa bát không sạch: 7 nguyên nhân và cách khắc phục

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)

Máy rửa bát không sạch hay vẫn còn bám mùi là vấn đề khiến nhiều chị em đau đầu không biết xử lý như thế nào. Tình trạng này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Xác định chuẩn nguyên nhân thì cách xử lý sẽ rất dễ dàng. Dưới đây là những nguyên nhân điển hình và cách xử lý máy rửa bát rửa không sạch.

Sắp xếp bát đĩa không đúng cách

Một trong những nguyên nhân máy rửa bát không sạch, bám nhiều dầu mỡ là do bát đũa khi nạp vào máy không đúng cách. Nên nhớ rằng, chiếc máy rửa bát chỉ hoạt động hiệu quả nhất khi bạn xếp đúng bát đũa trong đó.

Lời khuyên là hãy xếp bát đũa nằm nghiêng để nước không bị đọng, gây ra mùi hôi. Không nên xếp quá nhiều, quá khít vào nhau. Điều này khiến nước và chất tẩy rửa không lọt qua được hết các ngóc ngách của đồ dùng.

máy rửa bát không sạch

Xếp bát đĩa không đúng cách trong máy rửa bát có thể khiến bát sau khi rửa không được sạch

Xem thêm: Máy rửa bát Bosch có tốt không?

Bát đũa làm vướng tay phun

Đây cũng là một kiểu sắp xếp đồ vật rửa không đúng cách dẫn đến máy rửa bát không sạch, bám mùi. Khi các món đồ được đặt không đúng cách sẽ làm vướng tay bơm. Tay bơm không thể xoay tự do, dẫn đến nước không được phun đều bề mặt bát đĩa.

Cách khắc phục là sau khi sắp xếp hết bát đũa vào máy rửa bát, hãy kiểm tra lại một lần nữa bằng cách quay thử tay bơm xem có bị vướng không. Nếu bị vướng thì cần sắp xếp lại đồ rửa cho đúng.

Tay phun máy rửa bát bị tắc nghẽn

Một nguyên nhân khác khiến máy rửa bát rửa không sạch, đó là do tay phun trong máy bị nghẽn, thức ăn giắt vào. Khi các lỗ phun bị tắc bởi vết bẩn, thức ăn thì nước sẽ bị tắc, giảm tốc độ phun, thậm chí là bị tắc hoàn toàn không phun được. Đồ dùng khi ấy tất nhiên sẽ không thể làm sạch được một cách triệt để.

Để tránh tình trạng này, bạn nên kiểm tra tay phun định kỳ trong quá trình sử dụng máy rửa bát.

máy rửa bát không sạch

Tay phun bị vướng hay tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng tới dòng nước để rửa bát chén

Chương trình rửa không đủ mạnh

Chương trình rửa không đủ mạnh sẽ không thể loại bỏ được những vết bẩn cứng đầu. Do đó,kinh nghiệm sử dụng máy rửa bát là bạn nên xem xét cẩn thận tình trạng vết bẩn trên đồ rửa rồi mới chọn chế độ rửa sao cho phù hợp.

Những chiếc máy rửa bát thông minh ngày nay được trang bị cùng lúc nhiều chương trình rửa. Điều này giúp người dùng dễ dàng chọn được chương trình phù hợp cho từng loại bát đũa khác nhau. Từ đó tối ưu hiệu quả rửa sạch nhờ thiết bị bếp này.

Sử dụng sai chất tẩy rửa

Dùng sai hay dùng không đủ chất tẩy rửa cũng là một nguyên nhân tại sao máy rửa bát không sạch. Đầu tiên, bạn cần lựa chọn được sản phẩm chất tẩy rửa phù hợp, đảm bảo chất lượng. Tiếp đến, tùy vào khối lượng bát đĩa mà bạn điều chỉnh liều lượng chất tẩy rửa sao cho hợp lý.

Máy rửa bát sẽ hoạt động hiệu quả khi bạn cung cấp lượng phù hợp chất tẩy rửa. Ngoài ra, đừng quên mẹo sử dụng thêm muối hay nước nóng để hỗ trợ việc rửa nồi bát hiệu quả hơn.

Với những chất tẩy rửa thông thường sẽ không thể sử dụng cho máy rửa bát. Bởi loại chất tẩy rửa này có thể tạo ra nhiều bọt, tràn ra ngoài làm hại các bộ phận, động cơ máy. Điều này vừa khiến bát đũa còn đọng nhiều nhớt, không thể sạch được. Vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Trường hợp bạn không may dùng phải chất tẩy rửa không phù hợp, khiến bọt sinh ra nhiều. Hãy tắt máy và để bọt thoát ra. Thêm một galon nước lạnh vào bồn. Sau đó đóng cửa và chọn bất kỳ chế độ nào để máy thoát hết nước. Khi thoát mở cửa sau để kiểm tra bọt còn không. Nếu cần thiết hãy lặp lại quy trình.

máy rửa bát không sạch

Sử dụng chất tẩy rửa chất lượng, phù hợp để bát đũa luôn sạch sẽ, thơm tho

Van thoát nước và họng rác bị tắc

Máy rửa bát rửa không sạch nhiều khả năng còn do van thoát nước và họng rác bị tắc. Trường hợp này là dễ gặp khi mà sau mỗi lần rửa, rác và vụn thức ăn thừa to sẽ đọng lại ở họng rác. Nếu bạn không dọn sạch và vệ sinh đúng cách, chúng sẽ gây tắc và bốc mùi hôi.

Do đó, để khắc phục tình trạng trên, bạn cần thường xuyên vệ sinh họng rác. Kiểm tra và gạt bỏ những mảnh vụn thức ăn to trước khi nạp bát đĩa vào máy. Điều này giúp máy rửa bát được thông thoáng, không tạo ra mùi khó chịu.

Máy rửa bát không được vệ sinh thường xuyên

Ngoài tay phun và họng rác, một vị trí khác của máy rửa bát cũng dễ tích tụ vết bẩn, đó là khoang máy. Khi ổ khuẩn tích tụ lâu ngày trong khoang máy không được giải quyết, dễ dàng sinh ra mùi hôi khó chịu. Do đó, hãy vệ sinh thường xuyên để khoang máy đảm bảo sạch sẽ. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho máy chạy chế độ tự vệ sinh. Đây là tính năng được tích hợp ở hầu hết các dòng máy rửa bát hiện nay. Khi chạy chế độ này, bạn cho thêm một vài lát chanh để khoang máy thơm sạch hơn.

Mỗi tháng, bạn nên để máy rửa bát tự vệ sinh 1-2 lần. Đây là cách giúp máy bay bớt mùi và loại bỏ cặn thức ăn thừa hiệu quả.

cách vệ sinh

Mỗi tháng nên để máy rửa bát tự vệ sinh 1-2 lần

Như vậy, Omori vừa giúp bạn tìm ra những nguyên nhân tại sao máy rửa bát không sạch. Cũng như hướng dẫn cách khắc phục sao cho hiệu quả. Bất cứ thắc mắc nào liên quan đến cách sử dụng máy rửa bát, bạn có thể liên hệ Hotline: 0835 339 229 để được tư vấn.

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.

0835.339.229