Nướng cá bằng lò vi sóng – bạn đã biết đến phương pháp đặc biệt này chưa? Sẽ thật đáng tiếc nếu sử dụng lò vi sóng mà không biết tận dụng chức năng nướng cực hay của loại thiết bị bếp này. Dưới đây Omori sẽ bật mí cho bạn 2 cách nướng cá bằng lò vi sóng siêu ngon, siêu hấp dẫn và cực kỳ đơn giản ngay tại nhà nhé.
Cách nướng cá hồi bằng lò vi sóng
Cách nướng cá bằng lò vi sóng thì cá hồi là một trong những nguyên liệu được nhiều chị em lựa chọn nhất. Bạn thực hiện theo đúng quy trình dưới đây để có được món cá hồi nướng thơm ngon, cực kỳ đưa cơm nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 miếng cá hồi lớn
- Hành lá và đậu phộng
- Hành tây, nước mắm, bột nghệ.
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon.
- Tỏi và ớt
- Dầu ăn
- Rau thơm, xà lách, bún.
Cá hồi nên chọn miếng tươi ngon, chắc thịt
Cách nướng cá bằng lò vi sóng
Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi bạn đem rửa sạch với giấm hoặc muối, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh.
- Hành tây thái lát, hành lá thái nhỏ. Tỏi và ớt băm nhỏ.
Tiến hành ướp cá
- Ướp miếng cá hồi với muối, tiêu, đường và ít dầu ăn.
- Thời gian ướp cá ít nhất là trong 30 phút, càng lâu càng tốt, để cá được ngấm đều gia vị.
Các khâu chế biến khác
- Cá sau khi ướp xong thì cho lên một tờ giấy bạc chuyên dùng để nướng thực phẩm. Rồi cho thêm vào một vài lát hành tây. Sau đó gói cá lại trong lớp giấy bạc.
- Tiếp đến, cho hành lá đã thái nhỏ trộn với dầu ăn. Đậu phộng đem rang vàng, đập nhỏ.
Cá hồi sau khi ướp thì cho vào giấy bạc bọc lại để tiến hành nướng
Xem thêm: Hướng dẫn cách ủ sữa chua bằng lò nướng ngon tuyệt tại nhà
Tiến hành nướng cá bằng lò vi sóng
- Cho cá vào lò vi sóng, bật lò với mức nhiệt độ cao nhất ở chế độ nướng. Tiến hành nướng trong khoảng 15 phút.
- Sau khi cá nướng được 15 phút, bạn lấy cá ra. Sau đó phết đều 2 mặt hỗn hợp mỡ hành rồi rắc thêm lớp đậu phộng.
- Rồi lại cho cá vào lò nướng tiếp trong vòng 15 phút. Sau đó lại đưa ra quết mỡ hành và rắc đậu phộng và nướng cá thêm 15 phút nữa là được.
- Với cách nướng cá bằng lò vi sóng này, bạn cần để ý miếng cá thường xuyên trong quá trình nướng. Nếu cá đã chín, mặt cá sẽ săn lại, màu vàng đẹp và mùi rất thơm, dậy mùi đặc trưng của mỡ hành.
Cho cá vào lò vi sóng để nướng
Cách nướng cá trê bằng lò vi sóng
Nướng cá bằng lò vi sóng bao lâu, bao nhiêu độ nếu đó là một con cá trê? Cách nướng cá trê bằng lò vi sóng có gì khác so với khi nướng cá hồi? Cùng theo dõi cách làm dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cá trê: 1 con khoảng 500 – 800g
- Dầu hạt điều, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, sa tế
- Ớt: 2 quả
- Mùi tây
- Gừng tươi: 1 củ
- Chanh tươi
- Dấm
Chọn cá trên nên chọn con còn sống để đảm bảo độ thơm ngon khi chế biến
Hướng dẫn nướng cá trê bằng lò vi sóng
Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá trê bằng cách nhúng qua cá vào nước nóng để bớt chất nhớt. Sau đó đem cá rửa sạch với nước lạnh. Cách khác là dùng chanh tươi hoặc giấm chà xát vào thân cá, sau đó đem rửa sạch với nước.
- Cá sau khi rửa sạch thì dùng dao khía vào thân, mục đích để cá ngấm gia vị khi ướp.
- Gừng và ớt rửa sạch, băm nhỏ.
Tiến hành ướp cá
- Cho cá trê vào bát, ướp cá với hỗn hợp dung dịch gồm: dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm và sa tế.
- Thời gian ướp cá là trong khoảng ít nhất 30 phút. Thời gian càng dài thì cá sẽ càng ngon khi nướng. Vì khi này cá được ngấm đều gia vị.
Cách nướng cá bằng lò vi sóng
- Cho cá đã ướp vào lò vi sóng, quay ở chế độ nướng trong khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút đầu tiên, bạn đưa cá ra, lật mặt cá rồi tiếp tục cho cá vào lò quay thêm 5 phút nữa.
- Mỗi lần như vậy, bạn đừng quên phết thêm hỗn hợp ướp vào hai mặt thân cá để cá ngấm thêm gia vị và đảm bảo cá không bị khô.
Món cá trê nướng lò vi sóng cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn
Xem thêm: Sửa lò vi sóng không nóng nhanh gọn chỉ trong vài phút
Những lưu ý khi nướng cá bằng lò vi sóng
- Khi chọn cá để nướng, bạn lưu ý chọn những con cá tươi ngon, còn sống. Tránh mua cá đông lạnh, khi nướng sẽ không được thơm ngon chuẩn vị.
- Trường hợp bạn mua cá đông lạnh, nên chọn những miếng được đóng gói, bảo quản cẩn thận, cách hạn sử dụng nhiều ngày.
- Công đoạn bọc cá trong giấy bạc rất quan trọng, giúp cá thơm ngon hơn khi nướng. Bởi nước cốt trong cá sẽ thấm lại dần vào thịt cá. Cá vì thế rất thơm ngon, đậm đà. Đồng thời dùng giấy bạc sẽ giúp lò vi sóng được sạch hơn, dễ vệ sinh hơn.
- Kỹ thuật ướp và nướng cá cũng rất quan trọng. Nhớ ướp cá càng lâu càng tốt, ít nhất là trong 30 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Thời gian nướng cá bằng lò vi sóng cũng cần lưu ý. Nếu cá dày khoảng 2.5 cm và được bọc giấy bạc thì nướng thời gian cá đút lò là 20 phút. Nếu cá dày hơn 2.5 cm và được bọc giấy bạc thì mỗi 1.5 cm thì thời gian dài thêm 15 phút.
- Khi thưởng thức món cá nướng lò vi sóng, bạn không nên ăn kèm lá kinh giới. Chúng là hai thứ kỵ nhau, ăn vào có thể gây đau bụng, khó chịu không mong muốn.
- Cá nướng dùng với cơm hoặc bún đều rất ngon.
Như vậy Omori vừa hướng dẫn bạn cách nướng cá bằng lò vi sóng với hai công thức đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn sẽ áp dụng thành công để có được món cá nướng thơm ngon cho cả gia đình.