Ủ sữa chua bằng lò nướng là một trong những cách làm sữa chua độc đáo được nhiều chị em áp dụng ngay tại nhà. Mang đến những hũ sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu bạn còn chưa biết cách ủ sữa chua bằng lò nướng như thế nào, hãy làm theo hướng dẫn của Omori ngay dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm sữa chua
Để thực hiện quy trình ủ sữa chua bằng lò nướng, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu, vật dụng bao gồm:
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc: 80 ml
- Sữa chua không đường: 2 hũ
- Lọ thủy tinh
- Lò nướng
Làm sữa chua đơn giản ngay tại nhà bằng lò nướng
Quy trình ủ sữa chua bằng lò nướng
Dưới đây là cách ủ sữa chua bằng lò nướng theo từng bước cụ thể
Hòa hỗn hợp sữa
- Đầu tiên, bạn cho sữa tươi không đường vào nồi sạch. Sau đó tiếp tục cho sữa đặc vào khuấy thật đều.
- Sau khi sữa đặc tan hết, cho nồi hỗn hợp sữa này lên bếp. Đun nhỏ lửa cho đến khi sữa ấm lên thì tắt bếp.
Lưu ý:
- Tùy theo sở thích ăn ngọt hay bớt ngọt mà bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc phù hợp.
- Khi làm ấm hỗn hợp sữa, chỉ nên đun ở nhiệt độ khoảng 45-50 độ C. Tránh đun sôi hỗn hợp sữa sẽ làm mất đi vị thơm, béo của sản phẩm.
Hỗn hợp giữa sữa tươi và sữa đặc
Hòa men mồi
- Cho 2 hộp sữa chua vào hỗn hợp sữa vừa được làm ấm. Dùng thìa khuấy nhẹ để sữa chua tan hết.
- Bạn nên sử dụng sữa chua không đường. Khi này chất lượng men sẽ tốt nhất. Qúa trình lên men sữa chua cũng sẽ diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn.
- Ngoài ra, trước khi dùng làm men mồi, nên để sữa ngoài nhiệt độ phòng khoảng 30 phút. Như vậy, các vi khuẩn có lợi, các loại men trong sữa chua sẽ nhanh chóng lên men khi cho vào hỗn hợp sữa.
Lọc sữa và cho vào hũ
- Bước thứ 3 trong quy trình ủ sữa chua bằng lò nướng là lọc sữa và cho vào hũ. Bạn thực hiện như sau:
- Chuẩn bị một chiếc rây sạch để lọc hỗn hợp sữa vừa thu được ở bước 2. Việc sử dụng rây sẽ giúp phần sữa chua sau khi lọc được sánh mịn hơn.
- Khi hỗn hợp đã được rây mịn, hãy cho vào các hũ thủy tinh đã được chuẩn bị từ trước. Sau đó đậy nắp hũ thủy tinh thật kín.
Tiến hành cho hỗn hợp sữa và hũ thủy tinh
Tiến hành ủ sữa chua bằng lò nướng
Lò nướng là thiết bị bếp lý tưởng để bạn có thể ủ sữa chua. Thông thường, quá trình lên men sữa chua sẽ cần duy trì nhiệt độ ở mức 45-50 độ C. Lò nướng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này.
Cách ủ sữa chua bằng lò nướng bạn thực hiện theo các bước sau:
- Lần lượt cho các hũ sữa chua đã được đóng kín nắp vào một chiếc khay. Thêm chút nước vào khay, sao cho nước không ngập quá ½ hũ sữa chua là được.
- Tiến hành bật lò nướng lên ở nhiệt độ 100 độ C, để cho lò nóng trong thời gian 5-6 phút. Sau đó, cho khay đựng các hũ sữa chua đã được chuẩn bị vào lò và tiến hành ủ trong thời gian 6-8 giờ.
- Trong quá trình ủ thì sau 3 giờ đầu tiên lò sẽ trở về mức nhiệt thấp. Do đó, để duy trì mức nhiệt cho lò nướng hãy bật lò khoảng 3 phút rồi tắt.
- Tiếp tục ủ thêm 5 giờ. Tốt nhất, bạn nên ủ sữa chua qua đêm để quá trình lên men diễn ra tốt nhất.
Cho các hũ sữa vào khay, đặt trong lò nướng để tiến hành ủ
Xem thêm:
- 7 Cách vệ sinh lò nướng đơn giản, hiệu quả tại nhà
- Cách sửa lò nướng bị rò điện theo từng nguyên nhân cụ thể
Hoàn thành
- Sau khi sữa chua đã được ủ đủ thời gian quy định, bạn chỉ cần lấy ra và thưởng thức.
- Trường hợp sử dụng không hết, bạn hãy bảo quản các hũ sữa chua trong tủ lạnh.
Một số lưu ý khi ủ sữa chua bằng lò nướng
Món sữa chua ủ bằng lò nướng để đạt được độ thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Các nguyên liệu làm sữa chua luôn phải đảm bảo chất lượng. Là sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng, mua tại địa chỉ uy tín.
- Làm sạch bằng nước sôi và phơi khô hũ thủy tinh, nồi làm sữa chua trước khi sử dụng. Nếu các dung cụ không đảm bảo vệ sinh, sữa chua sẽ không lên men được tốt nhất. Hơn nữa còn dễ gây đau bụng, đặc biệt khi cho trẻ nhỏ ăn.
- Sau thời gian ủ sữa chua trong lò nướng, nếu khi ăn thử bạn thấy sữa chua chưa lên men đạt chuẩn thì hãy cho tiếp vào lò nướng và tiếp tục ủ trong thời gian 2-3 tiếng. Như vậy, sữa chua sẽ được lên men một cách hoàn hảo nhất.
- Trong quá trình ủ bằng lò nướng, bạn không phải thay nước nóng trong thời gian ủ. Đồng thời, tránh mở lò nướng nhiều lần, bởi nếu bạn mở lò nướng nhiều sẽ khiến lò mất nhiệt. Như vậy, nhiệt độ ủ sữa chua sẽ không được duy trì ổn định, từ đó quá trình lên men sữa chua sẽ bị ảnh hưởng.
Trên đây, Omori đã hướng dẫn bạn chi tiết, cụ thể về quy trình làm sữa chua bằng lò nướng ngay tại nhà. Hy vọng bạn đã có được thêm cho mình một công thức làm sữa chua thơm ngon, đảm bảo chất lượng cho cả gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.